Share

CHÂTEAU LA COSTE – TADAO ANDO

CHÂTEAU LA COSTE – TADAO ANDO

Château La Coste nằm ở miền Nam nước Pháp thơ mộng, đây là một điểm đến thực sự độc đáo, mang đến cho du khách những trải nghiệm phong phú với nhiều dịch vụ thú vị như khám phá Trung tâm Nghệ thuật và Kiến trúc, khu sản xuất rượu vang, nhà hàng và khách sạn sang trọng Villa La Coste ở trung tâm của khung cảnh thiên nhiên hoang sơ ở Provence.

Vị trí: Le Puy-Sainte-Réparade, Pháp

Tổng diện tích: 1910 000m²

Diện tích sàn: 5020m²

Dự án: TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT, NHÀ NGUYỆN, PHÒNG TRƯNG BÀY NGHỆ THUẬT

Tadao Ando đã phụ trách thực hiện ba dự án (bao gồm: Trung tâm nghệ thuật, Nhà nguyện và Phòng trưng bày nghệ thuật) trong khuôn viên vườn nho của khu phức hợp Château La Coste, Pháp. Ngoài ra, dự án tổng thể còn có sự góp mặt của hai kiến trúc sư nổi tiếng là Jean Nouvel và Frank Gehry cùng một số nghệ sĩ như Richard Serra, Louise Bourgeois, Sean Scully và Hiroshi Sugimoto.

Tadao Ando chia sẻ rằng ông đã hình thành ý tưởng quy hoạch tổng thể và lên kế hoạch cho các dự án: Trung tâm nghệ thuật sẽ nằm ở vị trí trung tâm, nhà nguyện được xây dựng trên tàn tích đã được phục hồi và phòng trưng bày bằng gỗ dùng để trưng bày một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt do chính ông thiết kế.

Sự quen thuộc trong kiến trúc Ando – Trung tâm nghệ thuật

Trung tâm nghệ thuật gây ấn tượng với du khách bởi nó nằm trên một hồ phản chiếu lớn (diện tích 4000m²), trong hồ đặt một bức tượng con nhện bằng đồng (Crouching Spider) của Louise Bourgeois. Trung tâm gồm một tầng trên mặt đất và một hầm để xe có sức chứa lên tới 100 ô tô. Ngoài không gian triển lãm, trung tâm còn mở một cửa hàng sách và một quán cà phê. Bức tường bao quanh Trung tâm nghệ thuật sử dụng bê tông lộ thiên phủ nhựa flo – loại vật liệu thường thấy trong các công trình kiến trúc của Ando, phía bên trong cũng được làm bằng bê tông đục lỗ và lát sàn đá bazan. Công trình kiến trúc hình nêm này bao gồm hai lớp: lớp bê tông và lớp kính.

Cấu trúc độc đáo của Nguyện đường

Nguyện đường (Nhà nguyện) được thiết kế trên nền của một đống đổ nát chỉ còn lại những bức tường cũ. Tadao Ando sử dụng kính để làm tường cho Nhà nguyện và mái kim loại được chống đỡ bằng những thanh thép xiên chéo rất độc đáo.

Four Cubes to Contemplate Our Environment

Phòng trưng bày bằng gỗ được xây dựng để trưng bày một tác phẩm sắp đặt mà Ando đã tạo ra với chủ đề môi trường cho Lễ hội Nhật Bản được tổ chức tại Trung tâm Kennedy ở Washington năm 2008. Tác phẩm sắp đặt có tên là Four Cubes to Contemplate Our Environment gồm bốn khối lập phương bằng kính 2x2m lơ lửng trong bóng tối.

BBARCHITECTS DỊCH SÁCH: ANDO COMPLETE WORKS 1975 – TODAY (PHILIP JODIDIO)

Share post:

Contact Me on Zalo