Share

MUSEUM SAN IN WONJU – TADAO ANDO

MUSEUM SAN IN WONJU – TADAO ANDO

“Tôi luôn mong muốn tạo ra một nơi có thể nạp “năng lượng cho cuộc sống” – một nơi nuôi dưỡng tâm hồn tồn tại đến khi người ta trăm tuổi, một nơi mang đến sức sống dồi dào để trẻ em có thể chạy nhảy và reo hò trong niềm vui hòa mình vào thiên nhiên…”, KTS Tadao Ando chia sẻ. Bảo tàng SAN – Museum San ra đời dựa trên mong ước đẹp đẽ đó.

Vị trí: WONJU, GANGWON, SOUTH KOREA

Tổng diện tích: 71172 m²

Diện tích sàn: 10575 m²

Dự án: Bảo tàng

Museum San – Tadao Ando

Bảo tàng Hansol, ngày nay được biết đến với tên gọi là Bảo tàng SAN, nằm ẩn mình trong khung cảnh tuyệt đẹp của thung lũng Oak ở vùng núi Wonju, Hàn Quốc, nơi giao hòa giữa kiến ​​trúc , nghệ thuật và thiên nhiên. “SAN” là viết tắt của Space, Art Nature (Không gian, nghệ thuật và thiên nhiên). Ban đầu, đây chỉ là nơi trưng bày những tác phẩm cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng James Turell, sau đó được phát triển trở thành một bảo tàng lớn, nơi chia sẻ và tái hiện những giá trị văn hóa và không gian cùng với sự hùng vĩ của thiên nhiên.

Museum SAN nằm cách thành phố Seoul 140km về phía Đông, thuộc loại RE-SEUM (Resort & Museum). Tadao Ando chia sẻ: “Để tận dụng tối đa vị trí tuyệt vời này, tôi đã lên kế hoạch chia khu đất thành ba phần: khu vực lối vào xung quanh trung tâm đón khách, khu bảo tàng và khu vườn điêu khắc ngoài trời. Ba khu vực được phân chia rải rác theo chiều dài của toàn bộ khu đất, sau đó sắp xếp dựa vào cảnh quan và những chủ đề độc đáo.”

Trong đó, khu vực bảo tàng gồm 2 phòng trưng bày: Phòng trưng bày giấy và phòng trưng bày Cheongju. Ba khu vườn ngoài trời được thiết kế với ba chủ đề khác nhau: hoa, nước và đá; mang đến khung cảnh đẹp như tranh vẽ quanh năm.

Sơ đồ Museum San ©museumsan.org

Ando đã tích hợp thành công các dạng hình học khác nhau trên đỉnh đồi, pha trộn hình thức kiến ​​trúc mạnh mẽ của chúng với sức mạnh của tự nhiên. Các bức tường bên ngoài và một số bức tường bên trong sử dụng đá tự nhiên, trong khi đá granite đen được dùng để lát sàn ngoại thất và nội thất của một số không gian. Các bức tường và trần bê tông lộ thiên nằm phía bên trong của bảo tàng.

Nhìn từ trên cao, có thể thấy KTS đã thiết kế ra những khoảng trống hình vuông, hình tam giác và hình tròn một cách đầy sáng tạo. Khu bảo tàng nằm trên một hồ nước lớn nhằm phản chiếu thiên nhiên, ánh sáng và làm mềm dịu những góc cạnh hình học của công trình.

Khu bảo tàng là sự kết hợp độc đáo những dạng thức hình học khác nhau

Một cánh đồng hoa rộng lớn được bao phủ bởi 800.000 sắc hồng Trung Quốc nở rộ vào mùa xuân và mùa hè tương phản với cảnh tuyết rơi phủ kín vào mùa đông gây ấn tượng sâu sắc. Một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật được trưng bày giữa khung cảnh thiên nhiên rộng lớn của Vườn hoa tạo nên một bức tranh tổng thể rất thu hút.

Stone Garden – Vườn đá bao gồm chín gò đá thoai thoải lấy cảm hứng từ những ngôi mộ cổ Silla, khá nổi bật ở tỉnh Gyeongju phía nam.

Thiền đường tại Bảo tàng SAN

Đi đến cuối Museum SAN là khu vực trưng bày 4 tác phẩm độc đáo của James Turrell là Sky Space, Horizon Room, Ganzfeld và Wedgework. Vẻ đẹp của ánh sáng và cảm giác vô tận của không gian xung quanh sẽ khiến cho tâm trí bạn cảm thấy bình yên.

Phòng triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của James Turrell

BẢN DỊCH VÀ BIÊN TẬP DO BBARCHITECT THỰC HIỆN

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.

Contact Me on Zalo