Share

KIDOSAKI HOUSE – TADAO ANDO

KIDOSAKI HOUSE – TADAO ANDO

Kidosaki House nằm ở khu dân cư Setagaya của thành phố Tokyo hoa lệ. Ngôi nhà là nơi sinh sống của 3 “gia đình nhỏ” – một cặp vợ chồng và bố mẹ của hai vợ chồng họ. Đó là lý do tại sao mà Kidosaki House có diện tích khá lớn.

Vị trí: Setagaya-ku, Tokyo

Tổng diện tích: 610,9 m2

Diện tích sàn: 556.1 m2

Dự án: Nhà riêng

Kidosaki House – Tadao Ando

Nhìn từ bên ngoài, Kidosaki House thể hiện một sự đối lập giữa bức tường bê tông thô cứng với một cái cây đầy sức sống.

Sự tương phản độc đáo của Kidosaki House

Có thể thấy trong bản vẽ, Ando đã phác thảo ngôi nhà có hình dáng một khối hình thang và phân tách nó thành nhiều không gian.

Không gian sinh hoạt chung như sân trong và sân thượng được thiết kế đảm bảo sự riêng tư nhất định cho những cuộc hẹn hay gặp gỡ bạn bè. Tòa nhà chính là một khối vuông đặt ở trung tâm của mảnh đất, được bao bọc bởi một bức tường cong bảo vệ hướng ra phố, đồng thời là lối vào cho khách.

Mặc dù nằm giữa vô số những căn nhà hiện đại trong khu nhưng Kidosaki House vẫn thực sự nổi bật với mặt tiền bê tông gần như khép kín.

Phòng khách của Kidosaki House thể hiện sự tôn thờ ánh sáng và không gian, kết hợp hài hòa với nội thất và các tác phẩm nghệ thuật hiện đại được đích thân chủ nhà lựa chọn. Phần lớn đồ nội thất của ngôi nhà được Ando thiết kế, tạo nên một tổng thể thống nhất kết hợp giữa bê tông, gỗ và các vật liệu khác – những vật liệu đặc trưng trong các công trình của Ando.

Kidosaki House – Tadao Ando

Các bản phác thảo của Tadao Ando thể hiện sự quan tâm của ông đến yếu tố “xanh” cho không gian bên trong. Phối cảnh, ảnh chụp từ trên không và bản phác thảo bản cho thấy hình dạng bất thường của địa điểm đã được thay đổi như thế nào thông qua việc ứng dụng thiết kế hình cung và hình vuông. Khu đất đã biến thành một không gian sống phong phú vừa đáp ứng được sự riêng tư, vừa mang lại sự thoáng đãng.

Ando rất quan tâm đến yếu tố “xanh” của công trình

Khối bê tông của ngôi nhà được đánh vecni phản chiếu ánh sáng từ bên ngoài ở một mức độ nào đó. Toàn bộ không gian của Kidosaki đều được Ando nghiên cứu kỹ lưỡng sự tương phản của ánh sáng và bóng tối. Nội thất ngôi nhà mang phong cách tối giản khá điển hình của Nhật Bản. Phòng khách trên tầng chính không có tầm nhìn phóng ra bên ngoài, nhưng có một khu vườn nhỏ bên trong và dải ánh sáng xuyên thấu rộng mang lại cảm giác yên bình, tạo ra một kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên.

BBARCHITECTS DỊCH SÁCH: ANDO COMPLETE WORKS 1975 – TODAY (PHILIP JODIDIO)

Share post:

Contact Me on Zalo