Share

KOMYOJI TEMPLE – TADAO ANDO

KOMYOJI TEMPLE – TADAO ANDO

Đền Komyoji (Komyoji Temple) là công trình tái thiết lại một ngôi chùa Phật giáo tịnh tông 250 năm tuổi, có niên đại từ thời Edo (1606-1867). Komyoji nằm trên đảo Shikoku, thị trấn nhỏ Saijo, tỉnh Ehime – một trong những nơi duy nhất ở Nhật Bản có nước suối chảy quanh năm và có khí hậu ôn hòa. Thành phố Saijo được biết đến như một cửa ngõ dẫn tới núi Ishizuchi cao nhất miền Tây Nhật Bản với độ cao 1.982m và được bắc qua bởi một mạng lưới kênh dẫn nước ngọt từ núi.

Vị trí: Saijo, Ehime (Nhật Bản)

Tổng diện tích: 3221.8 m²

Diện tích sàn: 1284.1 m²

Dự án: Đền thờ

Komyoji Temple (2000) – Tadao Ando

Komyoji được tái xây dựng với hy vọng sẽ trở thành “một nơi sẽ gắn kết mọi người lại với nhau; một ngôi đền mở cửa cho cộng đồng”. Mặc dù thiết kế của ngôi đền không hoàn toàn tuân theo truyền thống tôn giáo nhưng vật liệu gỗ đặc trưng của kiến ​​trúc đền thờ vẫn được sử dụng.

Đền Komyoji nằm trên một hồ nước phản chiếu lấp lánh

Để bảo tồn vẻ đẹp kiến trúc truyền thống Nhật Bản, Tadao Ando vẫn lựa chọn chất liệu gỗ để xây dựng lại đền chính. Kiến trúc sư nhấn mạnh rằng thiết kế đền chính gồm ba lớp xà ngang lồng vào nhau, được chống đỡ bởi 16 cột phân vào bốn trụ, đại diện cho việc tuân theo các nguyên tắc sáng lập của cấu trúc đền bằng gỗ.

KTS Tadao Ando vốn được biết đến nhiều hơn với việc sử dụng bê tông trong các công trình của mình. Tuy nhiên, những công trình bằng gỗ trước đó như Japanese Pavilion (tạm dịch: Gian hàng Nhật Bản) cho Hội chợ triển lãm năm 1992 hay Museum of Wood (tạm dịch: Bảo tàng gỗ) của ông đã cho thấy ông cũng rất thành thạo về vật liệu xây dựng truyền thống này của Nhật Bản.

Những bức tường dạng lưới mở cho phép nguồn ánh sáng dồi dào ban ngày xuyên qua sảnh chính. Đồng thời, khách đến đây có thể dễ dàng nhận thấy ở công trình này nét kiến ​​trúc quen thuộc của Ando: ​​Ánh sáng từ hồ phản chiếu mọi thứ xung quanh mang lại sự đa dạng và sống động cho các hình khối vô tri.

Tadao Ando rất nổi tiếng trong việc ứng dụng vẻ đẹp của ánh sáng tự nhiên vào các công trình. Ánh sáng chan hòa ở vùng Saijo chiếu xuyên qua lớp kính bao quanh những thanh gỗ ghép ở mặt tiền bên bên ngoài và tạo ra hiệu ứng bóng râm độc đáo in trên sàn gỗ của hành lang. Ánh sáng, bóng râm và nước trong hồ đã làm tăng vẻ đẹp linh thiêng của ngôi đền.

Nối liền với đền chính là khu vực sinh sống của các linh mục và thờ phụng, lưu giữ tro cốt của tổ tiên những linh mục đó và đồng thời cũng là nơi để tiếp đón khách tới thăm. Tại đây, Ando đã thiết kế một tấm rèm nhựa quy mô lớn đáng kinh ngạc cho những bức tường dẫn đến khu vực chôn cất, một lần nữa tái hiện truyền thống cổ xưa trong một bối cảnh rất hiện đại. Khu vực này được xây dựng bằng những khối bê tông quen thuộc.

Khu vực sinh sống và thờ cúng của các linh mục, đồng thời là nơi tiếp đón khách đến thăm Komyoji Temple

Tự bản thân Tadao Ando cho rằng: “Một dự án sau khi hoàn thành, các yếu tố ngoài kế hoạch nhưng phù hợp hoàn toàn với bối cảnh sẽ làm tăng giá trị của dự án và tạo ra hiệu ứng chiều sâu trong không gian kiến ​​trúc. Thiết kế của công trình đã phát triển từng chút một, không tuân theo bất kỳ kế hoạch nào trước đó nhưng đã dần dần khám phá lại giá trị của truyền thống…”

BBARCHITECTS DỊCH SÁCH: ANDO COMPLETE WORKS 1975 – TODAY (PHILIP JODIDIO)

Share post:

Contact Me on Zalo