Share

4×4 HOUSE IN HYOGO- TADAO ANDO

4×4 HOUSE IN HYOGO- TADAO ANDO

4×4 House là ngôi nhà có hình dạng một tòa tháp với mặt bằng vuông (4x4m) được xây dựng để tưởng nhớ trận động đất năm 1995 đã tàn phá nặng nề một khu vực rộng lớn của Nhật Bản vẫn còn sống trong ký ức của những người dân nơi đây.

Vị trí: Kobe, Hyogo, Nhật Bản

Tổng diện tích: 65.4 m²

Diện tích sàn: 117.8m²

Dự án: Nhà riêng

4×4 House thuộc tỉnh Hyogo, Nhật Bản

Những công trình kiến trúc có quy mô nhỏ có lẽ vẫn là thế mạnh lớn nhất của KTS tài ba Tadao Ando. Tư duy thẩm mỹ của ông có thể ngày một phát triển, nhưng kiến ​​trúc sư vẫn luôn hướng tới sự đơn giản của những đường nét hình học mạnh mẽ.

Trong dự án này, ngôi nhà rắn rỏi với kiến trúc cực kì đơn giản này nằm trên một khu đất tuyệt đẹp bên bờ biển với diện tích khiêm tốn chỉ 65m2. Trên thực tế, diện tích của 4×4 House chỉ có 23m2 và tổng diện tích sàn gần 118m2.

Ô cửa sổ lớn của 4×4 House mang đến tầm nhìn bao la hướng ra biển

Ngôi nhà với mặt bằng hình vuông 4×4 mét có tất cả bốn tầng. Ở khu vực tiền sảnh là lối đi dẫn vào bên trong ngôi nhà, tầng trệt bố trí phòng tắm, tầng hai là phòng ngủ còn tầng ba là phòng làm việc. Khối vuông nhô ra là tầng trên cùng, lệch 1 mét so với 3 tầng còn lại theo hướng biển, là nơi bố trí phòng khách, phòng ăn và bếp ăn liền với khu vực cầu thang. Không chỉ phá vỡ cấu trúc thô cứng, khối vuông nhô ra còn đem đến một tầm nhìn tuyệt vời, thu trọn cả biển cả và cảnh đảo qua một ô cửa kính lớn.

Dự án này có một ý nghĩa rất quan trọng đối với Ando, vì nó được xây dựng trên một bãi đất đã từng bị tàn phá nặng nề bởi trận siêu động đất Hanshin năm 1995. Kiến trúc sư chia sẻ: “Cảnh quan nhìn từ bên trong khối lập phương này là một bức tranh toàn cảnh về biển nội địa, đảo Awaji và cầu Akashi Kaikyo. Đồng thời, ngôi nhà là nơi gửi gắm những suy tư và hồi tưởng về trận động đất, cho những người dân sinh sống ở khu vực này cũng như cho chính bản thân tôi.”

Mặc dù có quy mô không lớn nhưng 4×4 House vẫn xứng đáng là một dấu ấn đặc biệt trên chặng đường trở thành một kiến trúc sư vĩ đại của KTS Tadao Ando. Ông giải thích: “Phần mở rộng ra phía trước của tòa nhà trên bãi biển hiện vẫn đang được xem xét, tôi muốn biến nó trở thành một công trình kiến trúc có thể ngâm mình trong nước biển khi thủy triều lên.” Ngoài ra, 4×4 House nằm gần một vài dự án lớn khác của Ando.

Ngôi nhà cao 13,4 mét và hầu như không có bất kỳ khe hở nào để ngăn chặn tiếng ồn của giao thông đường bộ và tiếng xe lửa. Sàn được lát bằng gỗ sồi còn các bức tường làm bằng chất liệu bê tông thô mộc đã quá quen thuộc trong kiến trúc của Ando. Tầm nhìn ra biển êm đềm tràn ngập khắp các phòng trong khi cơ hội tận hưởng bãi biển vào những ngày hè có thể nhờ một bệ bê tông đi từ nhà ra bãi biển.

Những bức tường bê tông kín giúp giảm thiểu tiếng ồn

Cũng như những ngôi nhà truyền thống khác ở Nhật Bản, 4×4 House tận dụng tối đa một không gian tương đối hạn chế. Các không gian sinh hoạt xếp chồng lên nhau phía bên dưới, nhường chỗ cho một tầm nhìn rộng mở ngoạn mục ở khu vực tiếp khách tại tầng trên.

Nội thất trong nhà được thiết kế cực kỳ tối giản và đồ dùng có tính linh động cao nhằm ứng phó với những trường hợp khẩn cấp như động đất. Một cây thánh giá bằng thép chia đôi ô cửa sổ lớn hình vuông, mang đến một khung cảnh êm đềm, dịu dàng của biển cả và cây cầu.

Ngôi nhà có tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra biển

Sau khi 4×4 House hoàn thành, một khách hàng khác đã yêu cầu Tadao Ando xây dựng cho một ngôi nhà tương tự trên mảnh đất bên cạnh. Ngôi nhà thứ 2 ra đời với kiến trúc giống hệt căn trước đó nhưng được làm bằng loại vật liệu khác.

BBARCHITECTS DỊCH SÁCH: ANDO COMPLETE WORKS 1975 – TODAY (PHILIP JODIDIO)

Share post:

Contact Me on Zalo