Share

NARROW BRICK HOUSE / SRIJIT SRINIVAS

NARROW BRICK HOUSE / SRIJIT SRINIVAS

HOUSES – INDIA

Kiến trúc sư: Srijit Srinivas – ARCHITECTS

Diện tích: 117 m2

Năm: 2022

Ảnh: Justin Sebastian

Nhà thầu xây dựng: Electrodynamic, Geosam, Greenlam, Hybec. Prisha, Trojan, cera

Narrow Brick House – India

Khách hàng (một cặp đôi là kỹ sư IT) đã chỉ định một vị trí vô cùng chật hẹp tại Thiruvanthapuram như một phần thiết kế trong hồ sơ. Thử thách được chỉ định với chiều rộng 117 m2, diện tích xây dựng trên 283 m2 kéo dài, khi loại bỏ các khoảng không gian bắt buộc ở trên, chỉ có thể tạo ra không gian làm việc 4.8 m (hoặc giới hạn bằng một căn phòng chiều ngang như vậy).

Chiều rộng căn nhà
 Bản vẽ thiết kế
                                                             Khu vực bàn ăn

Giải pháp thiết kế hiệu quả tối ưu mà kiến trúc sư đưa ra là các khu vực sinh hoạt, ăn uống và nhà bếp ở tầng trệt với 1 phòng ngủ riêng. Ở tầng 1 có phòng ngủ chính với phòng tắm riêng cùng ban công và tủ quần áo không có cửa ngăn, phòng khách dành cho khách hàng, người quản lý các lớp học mridagam (nhạc cụ), cũng như một phòng ngủ riêng bổ sung với tủ quần áo không ngăn, nó hoạt động như một phòng học hay phòng nghiên cứu. Không thể tạo ra một hiên, khoảng trống lớn để ô tô do diện tích mảnh đất quá nhỏ, nhưng bằng cách sử dụng một ngách trước cửa có mái che để ô tô, có thể tránh gió, tránh mưa rất hiệu quả.

Hành lang dẫn đến các phòng
Phòng ngủ

Mặc cho sự chật hẹp của lớp vỏ ngoài của ngôi nhà, các không gian bên trong không hề ảnh hưởng đến sự xâm nhập và chuyển động của ánh sáng tự nhiên cùng sự lưu thông không khí. Thiết kế cũng tận dụng tối ta độ dốc của khu đất thông qua một tấm sàn với các bậc thang xuống theo đường viền tự nhiến của khu đất, trong quá trình này chi phí nền móng được tối ưu hóa nhất có thể.

Bậc thang theo độ dốc của địa điểm ngôi nhà
Bản vẽ chi tiết các phòng chức năng
Ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên và lưu thông gió thông qua các kẽ hở

Khi bước vào bên trong ngôi nhà, những vị khách sẽ được chào đón bằng những tán lá xanh tươi tại sân trong cùng ánh sáng tự nhiên được chiếu sáng từ giếng trời trên cao của ngôi nhà. “Ốc đảo” thu nhỏ này mang đến sự tập trung cao về cảm xúc, kết nối trực quan phòng khách và không gian ăn uống ở hai bên. Cầu thang tối giản bằng bê tông lộ thiên bao bọc xung quanh không gian xanh dẫn lên trên, đồng thời còn mang đến sự thu hút về thị giác thông qua sự tương phản hạn chế của các hốc nhỏ và lối đi đầy yên tĩnh.

Phòng khách tươi mát với đầy ánh nắng tự nhiên và không gian xanh

Phòng bếp nằm sâu về phía sau của khu đất và nằm ở tầng thấp hơn. Việc sử dụng triệt để diện tích các vị trí bên trong ngôi nhà, các kiến trúc sư mở rộng theo chiều dọc nhiều nhất có thể và bộ ba không gian chức năng (không gian sinh hoatk, ăn uống và nhà bếp) luân chuyển lẫn nhau (được gắn liền với nhau theo chiều dọc bằng cầu thang bê tông) đã thành công phủ nhận bất kỳ nhận thức nào thuộc về thể tích từ công trình hẹp và vỏ ngoài vị trí. Với cấu hình chiều cao gấp đôi của phòng ăn kết nối với sơ đồ tầng trên làm nổi bật trải nghiệm thị giác về thổng thể của ngôi nhà.

 

Cây xanh xung quanh ngôi nhà nhỏ
Bản vẽ cấu trúc địa hình

Phương pháp tối giản cảm ứng ánh sáng cũng đã được tìm thấy trong các yếu tố thiết kế nội thất như tủ quần áo, giá đỡ, bệ cửa … – tất cả đều quay trở lại ở mức tối thiểu cần thiết. Các phòng đều được thông qua quy hoạch không gian một cách cẩn thận, mặc dù không gian nhỏ để ngủ nhưng nó cũng là một khu vực để làm việc và học tập tích hợp với tủ quần áo không cửa ngăn. Phòng khách trên tầng với giếng trời gắn trên mái làm cho không gian trở lên ấm cúng với mục đích sử dụng như một không gian tập luyện mridangam thân mật. Phòng ngủ chính ở tầng trên mở ra ban công với mái hiên mang lại sự riêng tư và những làn gió mát, đồng thời cũng là sự giao thoa tràn đầy ánh sáng lẫn bóng râm từ những phiến lá suốt cả ngày dài.

Ngôi nhà tràn đầy ánh sáng bao phủ

Ngôi nhà thể hiện sức mạnh của thiết kế không gian có mục đích cụ thể và kế hoạch thiết kế các phòng chức năng khéo léo và đầy sự mê hoặc, ngay cả với những mảnh đất bị hạn chế về diện tích và vị trí.

Ngôi nhà được bao quanh bởi cây cối

| BBArchitects dịch

Theo ArchDaily

Xem thêm các bài viết khác của BBA tại: News-BBA

Share post:

Contact Me on Zalo