Share

MULBERRY HOUSE / DADA PARTNERS

MULBERRY HOUSE / DADA PARTNERS

HOUSES – NEW DELHI, INDIA

Kiến trúc sư: DADA Partners

Diện tích: 1200m2

Năm: 2022

Ảnh: Lightzone India

Cây dâu tằm – Mulberry

Như tên gọi của ngôi nhà – Mulberry House, ngôi nhà được xây dựng xoay quanh cây dâu tằm cằn cỗi, đây là một đặc trưng về địa điểm nơi đây. Cây dâu tằm là một yếu tố cảnh quan có từ rất lâu trước đây, nó bắt đầu trưởng thành và lớn lên từ khi địa điểm này lần đầu tiên được ghé thăm. Vị trí của cây được phát triển như một thiết bị có tầm quan trọng để quyết định cấu hình thiết kế nhà ở, mang đến cho ngôi nhà bản sắc riêng biệt.

Sơ đồ tầng trệt ngôi nhà
Sơ đồ tầng một ngôi nhà

Ngay khi bước vào khu vực ngôi nhà, người ta nhận ra ngay lập tức tâm điểm nơi đây chính là những cây xanh tươi tốt dẫn lối khách về phía bắc của tổng thể ngôi nhà. Lối vào được làm bằng thép và những thanh gỗ xếp cạnh nhau một cách đầy thú vị trên nền xanh của những tán cây thu hút những người sống nơi đây. Tán cây nâng đỡ chính nó lên trên một bức tường được làm bằng đá cát giúp xác định được rõ các thiết kế cảnh quan về phía đông. Cũng được đặt ngay dưới tán cât và được bao bọc bởi một lớp kim loại phức hợp chính là phòng cầu nguyện, nằm cạnh cửa ra vào chính và là nơi khi ra hoặc vào nhà nhìn thấy đầu tiên. Sự căn chỉnh của bức tường xuyên vào bên trong để làm nổi bật thêm trục vào. Trục xa hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí các khu vực chính thức và khu vực phụ. Được sử dụng ở những khu vực cần thiết, các bức tường bằng đá cát có bề mặt được chia cắt trở thành những yếu tố chính xuyên suốt trong thiết kế kết nối cảnh quan và không gian sống bên trong căn nhà.

Phòng cầu nguyện ngay sân và cửa ra vào có thể nhìn thấy quang cảnh khu vườn

Ở phía đông lối vào, được chỉ định là nơi sinh hoạt và ăn uống chính của gia đình. Ngoài ra, còn có một quầy bar trang trọng với trần cao hơn các phòng khác là nơi đóng vai trò như một thành phần trong các khu vực trang trọng của ngôi nhà. Khu vực này mở ra tầm nhìn là một hồ bơi và một sân vườn lớn đầy sang trọng không kém phần. Bên kia boong bể bơi, là khu nhà ngoài với sân thể dục và các không gian phụ trợ khác. Hồ bơi được sử dụng như tiền cảnh, toàn bộ không gian này cũng nhìn ra cảnh quan ở phía bắc.

Hồ bơi – Tiền cảnh của ngôi nhà

Hướng tây của trục vào, các khu vực chính được chỉ định. Một trọng tâm khác được nhấn mạnh cung cấp cho các khu vực phụ là khu vực sân chung thân mật. Không gian vườn mở tiếp giáp với gara xe, một bức tường với chiều cao thấp được đưa vào nhằm giúp không gian mở này trở nên riêng tư hơn. Sảnh dành cho khách đầy thân mật và những dãy phòng ngủ ở tầng trệt bao quanh sân trong. Không gian gia đình mở ra ở bãi cỏ phía Nam với cửa sổ lớn, phá vỡ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, do đó làm cho tầng trệt đượt kết rất nối tốt với cảnh quan bên ngoài. Ở tầng 1 cũng vậy, sân trung tâm này của ngôi nhà được nhìn ra từ tất cả các không gian bên trong.

Các phòng chức năng được nhìn vào từ sân chung

Đón nhận ánh sáng và bóm râm suốt một ngày dài, chính điều này khiến cho thiết kế ngôi nhà được đánh giá cao từ nhiều góc độ và khẩu độ khác nhau, cũng có thể là lối đi qua dãy cột hoặc cây dâu tằm và vị trí tán cây di chuyển xung quanh ngôi nhà, người ta đánh giá cao mọi không gian nơi đây đều được sử dụng một cách triệt để.

Mọi không gian được sử dụng một cách triệt để nhất có thể

| BBArchitects dịch

Theo ArchDaily

Xem thêm các bài viết khác của BBA tại: News-BBA

Share post:

Contact Me on Zalo