Share

LA VIE RESIDENCE / SOHO ARCHITECTS

LA VIE RESIDENCE / SOHO ARCHITECTS

HOUSES – KOZHIKODE, INDIA

Kiến trúc sư: SOHO Architects

Diện tích: 4000 ft2

Năm: 2022

Ảnh: Varun Gopal + Abin Biju

Góc sân cùng cây cối xanh

Với vị trí giữa một địa phương khá đông đúc, cách vài km từ Quốc lộ nối Kochi và Kozhikode, hai thành phố ven biển ở phía nam bang Kerala, địa điểm quay mặt về phía đông đã có những ngôi nhà ở ranh giới bắc-nam, đã trở thành một yếu tố quyết định trong thiết kế quần thể nơi ở. Dinh thự được hình dung như ba dãy nhà với phần lớn các lỗ mở hướng vào sân trung tâm, được che chắn bởi một bức tường chắn cho phép những làn gió thổi vào đồng thời thiết lập sự riêng tư cần thiết.

Bức tường chắn hở nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết
Phòng chức năng
Nội thất thiết kế sang trọng, nhã nhặn

Ánh nắng ban mai làm bừng sáng toàn bộ không gian sinh hoạt và ăn uống của gia đình, đóng vai trò là khối kết nối của nơi ở. Dãy nhà phía nam cao hơn chứa đựng những sinh hoạt và phòng ngủ dành cho khách cao gấp đôi, với những khoảng hở tối thiểu để chống lại ánh nắng gay gắt của phương Nam, đồng thời che nắng cho sân trong vào buổi chiều. Hạn chế tầng trên đối với khối nhà phía Nam và giới hạn chiều cao tầng trệt ở mức tối ưu là một cân nhắc cơ bản góp phần cải thiện tính năng di động bên trong khu nhà.

Ánh nắng ban mai xuyên làm bừng sáng ngôi nhà

Kèo mái lợp ngói đất nung tiếp giáp với phía Tây nơi gia đình sinh sống tạo ra một không gian xung quanh để thư giãn mà vẫn đảm bảo cách nhiệt tối đa khỏi ánh nắng mặt trời phía Tây. Theo yêu cầu bổ sung từ phía khách hàng, tầng 1 của khu nhà phía bắc kết hợp khu tiệc ngoài trời nhìn ra tòa trung tâm, được bố trí hệ thống giàn thép lợp mái cũng có tác dụng cản nhiệt cho tầng bên dưới.

Kèo mái lợp đất nung
Mái nhà được thiết kế chống nắng nóng
Mái hiên nhà che mát

Bên cạnh việc cả gia đình sống vui vẻ trong gam màu pastel, phòng ăn được đặc trưng bởi một khối nguyên khối có kết cấu thô làm mặt bàn, với chân và ghế bằng gỗ được hoàn thiện trang nhã bằng màu Burnt Amber làm tăng thêm vẻ ấm cúng cho không gian tổng thể. Nội thất được tô điểm bởi các tác phẩm nghệ thuật quyến rũ do các thực tập sinh của SOHO thực hiện, tôn kính di sản các loại vải của Ấn Độ tạo nên những tâm trạng cần thiết cho các không gian khác nhau. Kết quả của việc xây dựng, thể hiện trong các sắc thái của xi măng, gỗ, đá, thép phong hóa và màu trắng sắc nét, được đánh giá cao bởi hệ thực vật nhiệt đới được đưa vào công trình.

Màu pastel là chủ đạo
Thực vật nhiệt đới được đưa vào trong công trình

Một vài bản vẽ kiến trúc công trình:

| BBArchitects dịch

Theo ArchDaily

Xem thêm các bài viết khác của BBA tại: Notebook-BBA

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.

Contact Me on Zalo