Share

FLOATING HOUSE / ELLIOTT ARCHITECTS

FLOATING HOUSE / ELLIOTT ARCHITECTS

HOUSES – CORBRIDGE, UNITED KINGDOM

Kiến trúc sư: Elliott Architects

Diện tích: 258 m2

Năm: 2020

Ảnh: Jill Tate Photography

Mong muốn của khách hàng về một tòa nhà gian hàng hiện đại nằm trên khu vực nông thôn ở vùng đồng bằng xanh nằm hướng bắc Umbrian đòi hỏi một cách tiếp cận kiến trúc tinh vi; điều này đã dẫn đến một thiết kế mang tính quyết đoán một cách điềm tĩnh trong khi vẫn đạt được sự hài hòa trong mối quan hệ giữa cảnh quan và lịch sử của khu vực.

Tòa nhà đáp ứng một cách tinh tế cảnh quan tuyệt đẹp bằng cách xem xét địa điểm; một khía cạnh quan trọng của thiết kế là kéo thấp hình thức xuống để tạo mối quan hệ gần gũi hơn với cảnh quan – điều này cho thấy quyết định xây dựng tòa nhà một tầng và chủ yếu là sử dụng giải pháp mái bằng và dạng tuyến tính; tòa nhà nằm nép mình vào sườn đồi, với thiết kế tổng thể như một chuỗi các yếu tố nằm ngang gắn liền với các đường nét của cảnh quan.

Việc sử dụng hai khối diện tích chính ‘trượt’ cùng nhau phá vỡ thêm và làm giảm trực quan khối lượng của tòa nhà, đồng thời cung cấp các mức độ riêng tư khác nhau ở các vị trí và khu vực lân cận của không gian, với các phòng ngủ nằm hướng đông và lùi lại không gian sinh hoạt về phía tây, nơi các phòng có thể đón ánh sáng suốt cả ngày lẫn buổi tối.

Do địa điểm có độ dốc lớn, thiết kế sử dụng phần đá thấp hơn để cung cấp giải pháp cho các vấn đề tiếp cận, bao gồm gara, cửa ra vào và phòng trồng cây đồng thời cung cấp một kết nối ý tưởng với cảnh quan. Một chút thay đổi về hướng của tòa nhà tận dụng độ gập ghềnh của địa điểm và cho phép ngắm nhìn cảnh hoàng hôn mùa hè trên toàn bộ cao độ phía trước.

Trụ đá này được hình dung như một tảng đá cheo leo hoặc cấu trúc lịch sử được đặt cố định và lấy cảm hứng từ di tích La Mã của các địa danh địa phương trong Pháo đài La Mã Corbridge gần đó (từ đó có thể nhìn thấy ngôi nhà) và Bức tường Hadrian, tạo nên một liên kết với các địa danh lịch sử của khu vực; phần thân chính của ngôi nhà sau đó nổi nhẹ lên bên trên.

Cách tiếp cận này mang hai chủ đề chính của ngôi nhà lại với nhau và kết nối với bối cảnh; được kết nối đồng thời với trái đất bằng một cột đá thu nhỏ vào cảnh quan, trong khi chỗ ở chính có độ trong suốt của ánh sáng chiếu đến cây cối của cảnh quan xung quanh.

Do đó, tòa nhà trực tiếp trở thành hiện thân của địa điểm và bối cảnh rộng hơn – các mặt phẳng nằm ngang lơ lửng trên nền đá để tạo ra sự hài hòa với cảnh quan trong khi phần thân chính của tòa nhà có độ thẳng đứng với tấm ốp gỗ và kính tạo độ trong suốt – giống như ngắm nhìn cây cối trên sườn đồi.

Bối cảnh của dự án với đầy thách thức về mặt quy hoạch, sử dụng thiết kế và công nghệ bền vững, đồng thời được chuyển giao theo tiêu chuẩn cao nhất với chi phí rất ‘khiêm tốn’ cho mỗi mét vuông. Do đó, chúng tôi rất tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được cùng với khách hàng và nhà thầu để cung cấp ‘Ngôi nhà nổi – Floating House’.

Bản vẽ công trình:

|BBA dịch

Theo Arch Daily

Xem thêm các bài viết khác của BBA tại: News-BBA

Share post:

Contact Me on Zalo