Share

AUTA HOUSE / MEIUS ARQUITETURA

AUTA HOUSE / MEIUS ARQUITETURA

HOUSE – BRAZIL

Kiến trúc sư: Meius Arquitetura

Diện tích: 120 m2

Năm: 2021

Ảnh: Mak César

Nhà thầu xây dựng: Cerâmica Ipe Amarelo

Mong muốn của khách hàng là xây dựng nhà để cho thuê, vừa biến nó thành nơi cư trú vừa để sử dụng cho mục đích thương mại. Theo hướng này, ta phải định hướng về năng lượng mặt trời (ánh sáng, gió), đặc điểm vị trí của lô đất và môi trường xung quanh, các vấn đề tài chính; một chiến lược thiết kế được đưa ra là một tòa nhà gồm hai tầng và khu đất xung quanh, đề xuất ánh sáng của môi trường thông qua hai sân trong, mỗi sân nằm ở sát đường viền, ranh giới riêng tương ứng của khu đất. Sân chính hoạt động như một yếu tố tích hợp của tòa nhà, cho phép ánh sáng tự nhiên xâm nhập, len lỏi vào để kết nối thế giới trực quan giữa các môi trường của ngôi nhà. Các khoảng hở khác ở mặt tiền ngôi nhà cũng giúp tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà cũng được coi như sự tiếp xúc giữa nội thất và ngoại thất.

Bản vẽ kiến trúc
Ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên

Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích sử dụng linh hoạt, có thể làm nơi ở hoặc làm trụ sở công ty. Ở mặt tiền mặt ngoài của ngôi nhà là gara để xe với không gian chứa được 2 xe ô tô. Tầng 1 gồm hai sảnh, được nối với nhau bằng lối lưu thông rộng mở ra hiên chính của ngôi nhà.

Hiên chính của ngôi nhà

Sảnh trước đặt nhà vệ sinh được nối với gara thông qua khung thép carbon, ngoài xoay trúc còn chạy trên một thanh ray, tăng cường sự liên kết giữa các không gian với nhau. Phòng phía sau được tích hợp với nhà bếp. Cả hai phòng đều được nối liền ra sân. Thông qua phòng bếp, bạn có thể đi đến sân phụ, nơi khu vực dành cho dịch vụ được đề xuất. Tầng hai có thêm một phòng lớn, có thể chuyển sang thành phòng ngủ thứ 3 bằng cách lấp kín lại và 2 phòng khác được chiếu sáng thông qua khoảng trống được đề xuất trước đó. Trên tầng có hai nhà tắm, một trong số đó được tích hợp vào phòng ngủ/ phòng sau, được chiếu sáng bằng khoảng trống nhỏ hơn. Sự lưu thông giếng trời theo phương thẳng đứng, ánh sáng chiếu từ trên đỉnh nhà xuống tạo ra một bức tranh phức hợp bởi ánh sáng và bóng tối.

Bố trí căn nhà

Ngôi nhà được thiết kế theo logic cấu trúc bao gồm các thanh kim loại và rào chắn bằng gốm. Tầng 1 được bao phủ bởi tấm phủ sàn được đúc sẵn bằng bê tông, tầng hai là những tấm ngói hình tam giác, sàn nhà có lớp lót bằng thạch cao. Để hoàn thiện công trình, các vật liệu dễ thi công, bảo trì và có lợi nhất đối với chi phí được đề xuất. Mặt sàn tầng một là mặt bê tông được đánh bóng, trong khi tầng hai là sàn gỗ công nghiệp cho khu vực sàn khô và gạch sứ cho khu vực sàn ẩm ướt. Các khe hở lớn giúp cho gió lưu thông và chiếu sáng tốt nhất. Chúng tôi lựa chọn sử dụng khung nhôm với kính cường lực. Đối với mặt tiền ngôi nhà chúng tôi chọn lát gạch chắc chắn. Ở sân trong, để đảm bảo sự riêng tư mà không mất đi hệ thống thông gió và chiếu sáng, chúng tôi đã đề xuất một bức tường làm bằng gạch gốm đặc, và để đảm bảo tính thấm hút tốt thì sàn gỗ rỗng được chọn lựa. Đá Bồ Đào Nha được lựa chọn để lát bên ngoài ngôi nhà.

Sân chính của ngôi nhà

| BBArchitects dịch

Theo ArchDaily

Xem thêm các bài viết khác của BBA tại: News-BBA

Share post:

Contact Me on Zalo