Share

HANASHI-GOYA / KIẾN TRÚC SỬ DỤNG HỖN HỢP

HANASHI-GOYA / KIẾN TRÚC SỬ DỤNG HỖN HỢP

KIẾN TRÚC SỬ DỤNG HỖN HỢP, HANASHI-GOYA HOUSE – YAMANOBE, NHẬT BẢN

KTS: Daisuke Motoki Architects

Diện tích: 111m2

Năm: 2020

Hanashi-Goya nằm trên một sườn đồi dốc thoai thoải nhìn ra thành phố Yamagata, với tầm nhìn ra dãy núi Zao ở phía đông. Thị trấn từng rất nhộn nhịp với các hoạt động của lâu đài Yamanobe, các đền thờ và cửa hàng xung quanh tòa thị chính, nhưng do lượng dân số giảm và dân số già (một vấn đề phổ biến trong những năm gần đây ở các thành phố trong khu vực ở Nhật Bản), thị trấn đang mất dần đi sự sống động, nhộn nhịp trước đây.

Khách hàng là người muốn bắt đầu điều gì đó có thể khiến cả anh và cả thị trấn đều hạnh phúc, đã anh quyết định sử dụng kinh nghiệm của mình trong việc tổ chức Rakugo (kể chuyện hài hước truyền thống của Nhật Bản) và các sự kiện khác để tạo ra một khu phức hợp gồm hội trường và nhà khách, nơi các sự kiện và bữa tiệc được tổ chức.

Nhà khách cũng sẽ đóng vai trò là phòng thay đồ trong các sự kiện. Khách nhận được sự chữa lành từ thị trấn, và thị trấn nhận được năng lượng từ khách. Bằng cách hướng tới một chu kỳ như vậy, thị trấn sẽ đạt được hạnh phúc mới. Mục tiêu không chỉ là sự sung túc về kinh tế mà còn là hạnh phúc bắt nguồn từ văn hóa và thiên nhiên.

Nhà cho khách ở tầng 2 dài từ bắc vào nam, có một khoảng hở ở phía đông để tận dụng tầm nhìn. Phía trước lỗ mở là một boong sâu 4200 mm được nâng lên 730 mm so với mặt sàn để kiểm soát các đường ngắm và cung cấp một tầm nhìn yên tĩnh ra dãy núi Zao. Được hoàn thiện bằng đất từ chính khu đất này, điều đó đã tạo nên một không gian yên tĩnh và trang nghiêm. Các cửa sổ nhỏ được cung cấp để đón những làn gió tràn vào đầu hồi hướng Bắc – Nam ở phía Tây, nơi đặt ghế sofa và giường.

Hội trường ở tầng một, được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ những bữa tiệc 50 người cho đến các lớp học nấu ăn năm hoặc sáu người, có các cửa lớn cho phép tiếp cận với bên ngoài tùy theo mục đích sử dụng. Phương án bố trí tận dụng sự chênh lệch nhỏ về độ cao của mặt bằng và những viên đá lát còn lại của điện thờ, tạo ra một bầu không khí mềm mại và sang trọng, hài hòa với môi trường xung quanh và mặt đất.

Bằng cách kiểm soát sự chênh lệch về độ cao và hướng nhìn, nhà dành cho khách mang đến cảm giác mạnh mẽ về những ngọn núi xa xôi đã tồn tại từ thời cổ đại, trong khi hội trường mang lại cảm giác mạnh mẽ về cảnh quan thành phố thay đổi theo thời gian. Chúng tôi hy vọng rằng nơi này, nơi mà sự tĩnh lặng và sự chuyển động, bất biến và thay đổi cùng tồn tại, sẽ bén rễ theo thời gian và rộng lượng đón con người và thiên nhiên.

BBA DỊCH

Liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ trọn gói với chính sách tốt nhất.

BBArchitects tự hào là đơn vị thiết kế kiến trúc nội ngoại thất uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi hy vọng tạo nên một không gian kiến trúc đẹp thỏa mãn yêu cầu của quý khách hàng.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại BBArchitects

Share post:

Contact Me on Zalo